Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Hữu Thắng - Bác sĩ Hồi sức - Cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế khoedepeva.com Hạ Long.

Bạn đang xem: Tại sao vết thương có mủ


Vết thương mưng mủ, sưng và chảy dịch là những biểu hiện đặc trưng cho thấy vết thương đang có nguy cơ bị nhiễm trùng, hoại tử. Do đó, khi thấy vết thương hở có những dấu hiệu này, bạn cần xử lý nhanh chóng, chính xác đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.


Thông thường, khi có vết thương, cơ thể sẽ có cơ chế tự làm lành. Quá trình cơ thể tự làm lành vết thương là một trình tự phức tạp, ban đầu là viêm, sau đó tăng sinh (các sợi collagen bắt đầu tăng trưởng bên trong vết thương để giúp vết thương nhanh khép lại) rồi tới giai đoạn lành (tạo sẹo) cơ thể tạo thêm nhiều collagen để gia cố, tái cấu trúc lại vết thương.

Tuy nhiên, nếu vết thương không được vệ sinh, xử lý cẩn thận thì có thể bị nhiễm trùng trong vòng 24 - 72 giờ sau khi bị thương. Vết thương nhiễm trùng nếu được điều trị y tế kịp thời thì không để lại di chứng nguy hiểm nhưng có thể để lại sẹo rất mất thẩm mỹ.


Vết thương mưng mủ do không được vệ sinh, xử lý cẩn thận dẫn đến nhiễm trùng

Vết thương mưng mủ và sưng là 2 dấu hiệu thường gặp nhất cảnh báo tình trạng vết thương bị nhiễm trùng. Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng vết thương còn có nhiều dấu hiệu đặc trưng như:

Vết thương có mủ: Là biểu hiện rõ nhất báo hiệu tình trạng vết thương bị nhiễm trùng. Vết thương sẽ chảy mủ dịch dạng dịch màu, có mùi hôi và mủ xuất hiện sau khi bị thương 3 - 4 ngày.Vết thương bị đau tăng dần: Nếu vết thương bị nhiễm trùng thì sẽ có dấu hiệu đau tăng dần theo thời gian.

Tùy mức độ nghiêm trọng của vết thương, vị trí vết thương và khu vực vết thương ảnh hưởng, người bị thương sẽ có các lựa chọn điều trị khác nhau. Ngoài ra, sức khỏe bệnh nhân và thời gian bị thương cũng là 2 yếu tố ảnh hưởng tới quá trình xử lý vết thương. Nếu vết thương có mủ nặng, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Sau đây là hướng dẫn xử lý vết thương mưng mủ nhiễm trùng:

Loại bỏ vi khuẩn và mô hoại tử: Bạn cần loại bỏ dịch mủ, vi khuẩn và mô hoại tử để loại bỏ nguyên nhân gây nhiễm trùng, tránh nhiễm trùng lan rộng. Phương pháp thực hiện là cắt bỏ phần hoại tử (hoặc phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ) nếu vết hoại tử quá lớn và quá sâu.Băng vết thương: Với vết thương nhẹ, bạn không cần băng lại mà chỉ cần dùng băng vết thương dạng xịt Nacurgo để tạo màng sinh học Polyesteramide bao phủ lên vết thương, giúp vết thương nhanh lành hoặc dùng băng cá nhân Urgo hay gạc mỏng phủ lên vết thương, tránh cọ xát. Với vết mổ, trong thời gian nằm viện người bệnh sẽ được nhân viên y tế thay tháo băng. Khi xuất viện về nhà, bệnh nhân có thể để vết mổ thoáng và sạch nhưng vẫn cần phòng ngừa nhiễm trùng bằng cách sử dụng màng sinh học Polyesteramide. Nếu vết thương nặng hơn, người bệnh nên dùng Nacurgo xịt lên vết thương trước khi quấn băng để giúp vết thương mau lành;
sử dụng thuốc chống viêm hoặc uống thuốc kháng sinh

Sau khi xử lý vết thương mưng mủ, bạn cần tránh vận động mạnh ở vùng có vết thương, tăng cường bổ sung dinh dưỡng để vết thương mau lành. Lưu ý, đưa người bệnh tới cơ sở y tế ngay nếu có các dấu hiệu sau:

Vết thương gây đau đớn nhiềuBệnh nhân bị sốt cao không xác định rõ nguyên nhânXuất hiện vệt đỏ kéo dài ở vết thươngNhiễm trùng trên bề mặt vết thươngNgười bệnh rất yếu

Để phòng ngừa nguy cơ vết thương mưng mủ, nhiễm trùng, ngay sau khi bị thương, trong vòng 10 phút bạn cần rửa vết thương bằng nước sạch và xà phòng không gây kích ứng (giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn). Hãy thực hiện các bước xử lý như trên để tránh gặp những biến chứng nguy hiểm hơn.

Xem thêm: Vén Màn Bí Mật Về Siêu Phẩm Tái Sinh Đa Tầng Là Thế Nào, Công Nghệ Tái Sinh Đa Tầng Duy Trì Được Bao Lâu

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế khoedepeva.com là địa chỉ thăm khám y tế chất lượng cao, với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại. Do đó, khi có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, khách hàng có thể tới bệnh viện để được thăm khám và có hướng xử lý kịp thời.